Mode:  
PCLC triển khai: Hóa đơn điện tử - Dịch vụ đăng ký nhận thông báo tiền điện miễn phí qua tin nhắn - Dịch vụ thanh toán tiền điện qua thẻ ATM tại các Ngân hàng: BIDV-Agribank-Viettinbank
 
Một số điểm mới trong Bộ Luật Lao động (sửa đổi) 2012
 
2013-04-23 15:40:29. Lượt xem: 734

Bộ luật Lao động (sửa đổi) được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 18/06/2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/013 có rất nhiều nội dung mới đáng chú ý của BLLĐ (sửa đổi). Trong đó có 1 số dung mà người lao động cần biết sau:

1. Thời gian nghỉ thai sản cho lao động nữ

          Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm một tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. Trong đó nếu đến ngày 01/5/2013 mà lao động nữ đang trong thời gian nghỉ thai sản sẽ được hưởng chế độ theo BLLĐ mới.

2. Chính sách tiền lương và mức lương tối thiểu:

          Mức lương được tính trên cơ sở thỏa thuận giữa người lao động và chủ sử dụng lao động song vẫn có sự quản lý của nhà nước. Nhà nước sẽ tổ chức Hội đồng lương Quốc gia để căn cứ tiền lương tối thiểu, căn cứ vào đó người lao động và chủ sử dụng lao động thỏa thuận ký kết hợp đồng.

          Về mức lương tối thiểu, Bộ luật quy định là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc đơn giản nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Bộ luật quy định mức lương tối thiểu sẽ chia là 4 vùng , giao cho chính phủ quy định theo khu vực thành thị, nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

3. Độ tuổi nghỉ hưu với nhóm lao động cụ thể:

          Bộ luật lao động (sửa đổi) vẫn giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu như Bộ luật Lao động hiện hành đó là: nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi, song quy định cụ thể thành 3 nhóm. Nhóm người lao động bị suy giảm khả năng lao động, làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa… có thể nghỉ trước tuổi. Trong khi nhóm người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt khác có thể kéo dài tuổi nghỉ hưu, nhưng không quá 05 năm so với quy định. Bộ Luật cho phép Chính phủ quy định cụ thể tuổi ghỉ hưu với từng nhóm người lao động.

4. Thời gian làm việc:

          Ngoài những quy định về giờ làm việc và nghỉ ngơi cho NLĐ. Hàng năm người lao động được hưởng nguyên lương 10 ngày lễ, tết. Trong đó nghỉ tết nguyên đán là 05 ngày (luật hiện hành là 04 ngày), tết dương lịch, giải phóng miền Nam, Quốc tế lao động, Quốc khánh, giỗ tổ Hùng Vương (01 ngày), ngoài ra còn được hưởng nghỉ nguyên lương trong trường hợp bản thân kết hôn: (03 ngày), con kết hôn (01 ngày), bố mẹ, vợ, con chết nghỉ 03 ngày. Riêng đối với người lao động là người nước ngoài được nghỉ thêm 1 ngày tết cổ truyền và ngày Quốc khánh.

          (Ghi chú: Còn nhiều nội dung liên quan khác trong Bộ luật cần được trao đổi. Đề nghị các đồng chí tiếp tục nghiên cứu trao đổi qua Website PCC)

                                                                                                                                                         Phòng 6 PCLC

 

 
Tin cùng thư mục :
Quy trình kiểm tra số liệu đo đếm do Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực ban hành
Giao nhiệm vụ thực hiện xác nhận chưa đủ điều kiện cung cấp điện do Bộ trưởng Bộ Công nghiệp ban hành
Nội dung, trình tự, thủ tục lập và thẩm định quy hoạch phát triển điện lực do Bộ trưởng Bộ Công nghiệp ban hành
Nội dung thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện do Thủ tướng Chính phủ ban hành
Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Thủ tướng Chính phủ ban hành
Hướng dẫn Luật Năng lượng nguyên tử
Hướng dẫn Luật năng lượng nguyên tử về nhà máy điện hạt nhân
Quy định hệ thống điện truyền tải do Bộ Công thương ban hành
Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định và lệ phí cấp giấy phép trong lĩnh vực điện lực do Bộ Tài chính ban hành
Quy định phương pháp xác định giá phát điện; trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành khung giá phát điện và phê duyệt hợp đồng mua bán điện do Bộ Công thương ban hành
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc