Mode:  
PCLC triển khai: Hóa đơn điện tử - Dịch vụ đăng ký nhận thông báo tiền điện miễn phí qua tin nhắn - Dịch vụ thanh toán tiền điện qua thẻ ATM tại các Ngân hàng: BIDV-Agribank-Viettinbank
 
Chàng trai của núi rừng học tập theo lời Bác dạy
 
2021-05-31 10:58:57. Lượt xem: 193
 
“Tôi chỉ có một ước mơ, ước mơ từ thời còn bé đó là mang ánh sáng đến cho bà con dân bản vùng cao”. Đó là lời tâm sự của anh Khoàng Văn Lâm - Đội phó, đội Quản lí tổng hợp 1 của Điện lực Sìn Hồ khi nói về ước mơ của mình.
 
Anh sinh ra và lớn lên ở xã Mường Mô, huyện Mường Tè - nơi núi non trùng trùng điệp điệp với bao huyền sử về mảnh đất đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế xã hội của Lai Châu. Tuổi thơ của Lâm gắn liền với những cơ cực, vất vả, nghèo đói và lạc hậu nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình, anh đã không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện với ước mơ thay đổi cuộc đời.
 
Khác với bạn bè cùng trang lứa lớn lên từ bản làng, khi còn trên ghế nhà trường Lâm luôn tìm mọi cách để trau dồi kiến thức và chăm chỉ học hỏi từ thầy cô, bạn bè... Buổi tối, thay vì đi chơi cùng chúng bạn, Lâm thường dành hết thời gian để đọc tất cả những gì có trong sách giáo khoa dưới ánh lửa bập bùng, khét mù khói bếp, chính những đêm đốt lửa học bài ấy đã nhen nhóm trong lòng cậu bé Khoàng Văn Lâm ước mơ mang ánh sáng về cho bản làng.
 
Vì thế, sau khi học xong Trung học phổ thông, Khoàng Văn Lâm đã tham gia lớp đào tạo nghề trường điện Sóc Sơn – Hà Nội. Mang ước mơ của tuổi thơ xuống thủ đô học tập, Lâm đã không bỏ phí một giây phút nào của tuổi trẻ. Nhà nghèo, Lâm vừa học, vừa xin đi làm thêm cho một cửa hàng sửa chữa điện nước. Đây cũng chính là khoảng thời gian giúp Lâm có những trải nghiệm thực tế với nghề điện, giúp Lâm có thêm thu nhập để hoàn thành chương trình học.
 
Sau khi tốt nghiệp, tháng 8/2009 Lâm tham gia công tác tại Điện lực Sìn Hồ - PC Lai Châu. Tình đến thời điểm nay, anh đã có hơn 10 năm gắn bó với ngành điện. Biết bao là kỉ niệm! Từ anh công nhân quản lí vận hành lưới điện đến nay Khoàng Văn Lâm đã là Đội phó đội Quản lí tổng hợp 1 của Điện lực Sìn Hồ phụ trách quản lí vận hành, sửa chữa đường dậy hạ thế 0,4kV, các TBA phân phối 35/0,4kV và đường dây trung thế Lộ 375E-29.4 trên địa bàn huyện Sìn Hồ. Dù ở vị trí nào, anh cũng làm việc với thái độ nhiệt tình, tận tâm với công việc được giao. Không ngừng phấn đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần vào sự phát triển và hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị trong nhiều năm liên tục.
 
Như Lâm chia sẻ: “Công nhân ngành điện vốn dĩ là vất vả nhưng công nhân ngành điện ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa còn vất vả hơn nhiều. Địa bàn của Sìn Hồ thì rộng, đi lại khó khăn. Mùa đông thì sương mù, giá rét, mùa hè thì mưa lũ, nắng nóng nhưng chỉ cần khách hàng gọi bất kỳ giờ nào, ngày nào cũng phải đi.” Ở đơn vị, anh Lâm luôn xông xáo, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng đảm nhận mọi công việc tại các vùng dân cư trên địa bàn huyện. Từ leo trèo lên các cây cột điện cao chót vót để xử lý sự cố đường dây trung, hạ áp, đến lội suối, băng rừng dựng cột, kéo dây, xử lý sự cố…phục vụ sửa chữa, xây lắp các công trình lưới điện, hoán chuyển máy biến áp, bất kể cái nắng nóng của mùa hè hay mưa dầm, gió rét trong mùa đông. Không chỉ anh Lâm, mà các cán bộ, công nhân ngành điện nói chung đều tâm niệm nguyên tắc: “Điện lực đến với khách hàng”, vì thế sự hài lòng của khách hàng chính là hiệu quả công việc cần phải hướng đến.
 
Anh Lâm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra TBA
 
Hiện tại, anh Lâm là trụ cột chính của gia đình bởi vợ anh không có công việc ổn định. Trên đôi vai “chàng trai ấy”, còn có nhiều trách nhiệm với bố mẹ già ở quê nhưng hơn ai hết Lâm hiểu những khó khăn mà anh sẽ phải đối mặt để vượt qua. Lâm từng tâm sự: “Động lực tinh thần lớn nhất đối với tôi là hai đứa con chăm ngoan, học giỏi, bố mẹ, vợ con đều khỏe mạnh là tôi yên tâm công tác”. Phải nhìn thấy ánh mắt biết cười rất hiền từ, hạnh phúc của anh mỗi khi nhắc đến gia đình thì mới hiểu quyết tâm của Lâm lớn như thế nào? Như Lâm nói: Mỗi người chỉ có một lần được sống, không có lí do gì để mình phải lùi bước trước những thử thách của cuộc đời. Đương đầu để hạnh phúc, đối mặt để thành công!
 
Năm 2013, Lâm vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Đây là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của chàng trai trẻ Khoàng Văn Lâm, anh ý thức được trách nhiệm của một người Đảng viên đối với công việc, với nhân dân. Thấm nhuần lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ, công nhân viên ngành điện, “phải đoàn kết, thi đua, tiết kiệm”. Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào cùng phải đoàn kết, thi đua nhằm tăng năng suất, tiết kiệm nguyên liệu, vật liệu, Khoàng Văn Lâm đã có những sáng kiến trong lao động sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cho cơ quan.
 
Không chỉ cần mẫn trong công việc, sống chia sẻ, chan hòa với đồng nghiệp. Trong cuộc sống, anh là người dễ gần. Như nhận xét của Đồng chí Phó Giám đốc Điện lực Sìn Hồ: “Đồng chí Lâm là một cán bộ đoàn viên, công đoàn năng nổ, có tay nghề cao, nhiệt huyết, ham học hỏi và có nghị lực phấn đấu”. Anh luôn là một tấm gương sáng trong lao động sản xuất, xứng đáng để các cán bộ, công nhân viên khác học tập, noi theo.
 
Từ những ngày đầu mới về nhận công tác ở Sìn Hồ đi thực tế địa bàn, anh thấy còn rất nhiều bản xa xôi chưa có điện, cuộc sống của người dân còn rất nghèo khó và lạc hậu. Lâm đã đề xuất với lãnh đạo đơn vị, phối hợp với huyện Đoàn Sìn Hồ đến từng hộ dân để hướng dẫn họ tận dụng nguồn nước ở khe suối để phát điện, mang ánh sáng về với bản làng. Sau này, khi có chủ trương kéo lưới điện về bản, Lâm lại cùng đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Bên cạnh đó, tranh thủ lúc nghỉ ngơi, anh lại hướng dẫn bà con sử dụng điện tiết kiệm, an toàn mà vẫn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. Vì thế, đi đến đâu Lâm cũng được bà con yêu quá gọi bằng cái tên thân thương- “Chàng trai của núi rừng”. Vì thế, suốt nhiều năm liền anh đều hoàn thành tốt xuất sắc nhiệm vụ, và là công nhân Lao động giỏi cấp Công ty, Tổng công ty...và rất nhiều bằng khen, giấy khen khác. Xứng đáng là tấm gương sáng để mỗi cán bộ, công nhân viên Điện lực Sìn Hồ nói riêng và cũng là tấm gương điển hình của ngành điện nói chung.
 
Đúng như lời Bác hồ dạy “Đi dân nhớ, ở dân thương”, bằng tình cảm chân thành của người con sinh ra từ núi rừng, Khoàng Văn Lâm đã để thương để nhớ cho bà con dân bản từ những xã gần nhất như: Phăng Sô Lin, Tả Phìn đến những xã xa nhất của huyện như Nậm Cha, Noong Hẻo...Đâu đâu cũng là những lời yêu thương tự đáy lòng, họ muốn dành cho “Chàng trai của núi rừng” mà họ yêu quý./.
 
Nguyễn Thủy - ĐL Sìn Hồ
 
Tin cùng thư mục :

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : Lê Thu Hương
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 2418

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc