Mode:  
PCLC triển khai: Hóa đơn điện tử - Dịch vụ đăng ký nhận thông báo tiền điện miễn phí qua tin nhắn - Dịch vụ thanh toán tiền điện qua thẻ ATM tại các Ngân hàng: BIDV-Agribank-Viettinbank
 
Hiệu quả từ việc ứng dụng “Chuyển đổi số” trong vận hành lưới điện tại PC Lai Châu
 
2021-07-19 16:31:59. Lượt xem: 35
Xuất phát từ nhiệm vụ thực tiễn, hướng tới xây dựng hệ thống lưới điện thông minh trong toàn tỉnh, thời gian qua Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, vận hành lưới điện.
 
Theo đó, PC Lai Châu đã tăng cường đầu tư hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện thông minh; đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống lưới điện thông minh DMS khu vực Thành phố; đưa vào vận hành TTĐKX, các TBA 110kV không người trực; lắp đặt, kết nối toàn bộ các máy cắt đường dây (Recloser) kết nối về TTĐKX, xây dựng các mạnh vòng đa chia – đa nối tạo nhiều nguồn dự phòng.
 
TTĐKX điều hành lưới điện thông qua hệ thống SCADA/DMS
 
Tính đến hết tháng 6/2021, PC Lai Châu đã hoàn thành kết nối và đưa tín hiệu SCADA của 04 TBA110kV về Trung tâm ĐKX; trong đó TBA 110kV Phong Thổ, TBA 110kV Mường So đưa vào vận hành và điều khiển xa không người trực từ tháng 12/2020, TBA 110kV Thủy điện Lai Châu, TBA 110kV Mường So đã hoàn thành đưa tín hiệu giám sát từ xa trong Tháng 6/2021, chuẩn bị sẵn sàng để đưa vào vận hành thao tác xa có người trực tại trạm trong tháng 7/2021.
 
Để khai thác hết tiềm năng của Hệ thống phần mềm SCADA SP5, EVNNPC và PCLC đã đưa thêm các ứng dụng CNTT mới cho lưới điện thông minh, do đó hệ thống phần mềm SCADA tại Trung tâm điều khiển xa làm nhiệm vụ thu thập, xử lý và hiển thị dữ liệu từ các trạm biến áp 110kV, đồng thời cũng có thể kết nối tới các thiết bị trên lưới điện phân phối, và chia sẻ dữ liệu tới các Điện lực phục vụ cho công tác giám sát vận hành hệ thống điện.
 
Ngày 01/7/2021 Công ty Điện lực Lai Châu đưa 01 MV 22kV lộ (471-474) E29.1 Phong Thổ của Điện lực Thành phố vào vận hành giám sát, điều khiển từ xa. Nguyên lý hoạt động của mạch vòng: Khi có sự cố MC tại khu vực ảnh hưởng sẽ cắt và tín hiệu được đưa về TTĐKX trên sơ đồ MV 22kV của phần mềm SP5, trực quan phần mềm sẽ xác định, tính toán và tạo phiếu thao tác; điều độ viên căn cứ phiếu do phần mềm SP5 tạo ra kiểm soát tính chính xác và thực hiện theo trình tự của phiếu. Như vậy Hệ thống này bảo đảm khi xảy ra sự cố bất kỳ một thiết bị phần cứng nào như Host (Server), Operator Workstation thì không làm gián đoạn quá trình vận hành cũng như mở rộng hệ thống khi cần thiết. Từ khi đưa hệ thống SCADA vào vận hành, các thông số lưới điện được tự động truyền về Trung tâm ĐKX của Công ty để phục vụ chỉ huy vận hành lưới điện trong mọi tình huống, khoanh vùng được sự cố, từ đó giảm thời gian mất điện của khách hàng, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chỉ số độ tin cậy cung cấp điện.
 
 
Trạm 110kV Thủy điện Lai Châu
 
Công tác vận hành hệ thống trạm biến áp không người trực đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong công tác vận hành/điều hành lưới điện thông qua hệ thống SCADA tại Trung tâm điều khiển xa tới các trạm biến áp 110 kV.
Khi xảy ra sự cố, các thông tin sự cố như vị trí sự cố, nguyên nhân sự cố, thời gian/kế hoạch xử lý sự cố, thời gian khôi phục lưới điện… đều được đồng bộ/cập nhật kịp thời từ hệ thống SCADA sang hệ thống “Quản lý lưới điện OMS”, từ đó hệ thống sẽ nhắn tin thông báo tới các khách hàng bị gián đoạn cấp điện, giúp nâng cao độ hài lòng khách hàng sử dụng dịch vụ điện.
 
Trong thời gian tới, PC Lai Châu tiếp tục khai thác thêm các tính năng của hệ thống cụ thể là đưa lưới điện trung thế vào giám sát và điều khiển xa (mini Scada) tới các huyện, thành phố, góp phần cô lập và xử lý nhanh các sự cố trên lưới điện.
 
Việc ứng dụng “Chuyển đổi số” đã tạo ra bước đột phá trong công tác quản lý, điều hành hệ thống lưới điện, giúp nâng cao năng lực điều hành, xử lý nhanh sự cố, tối ưu hóa nhân lực, tăng năng suất lao động; đồng thời góp phần đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh./.
 
Nguyễn Lựu – PC Lai Châu

 

 
Tin cùng thư mục :
Nâng cao nhận thức và cải tiến thực hành 5S từ Văn phòng ra lưới điện
PC Lai Châu quyết tâm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu 6 tháng cuối năm và cả năm 2021
PC Lai Châu đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Ka Sin Chải tưng bừng ánh điện
PC Lai Châu sẵn sàng đảm bảo cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn toàn tỉnh
PC Lai Châu tăng cường đảm bảo An toàn vệ sinh lao động trong lao động sản xuất
PC Lai Châu đảm bảo cung ứng điện trong mùa nắng nóng
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra giám sát
CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG GỌI ĐIỆN MẠO DANH NGÀNH ĐIỆN LAI CHÂU THÔNG BÁO NỢ TIỀN ĐIỆN VÀ LỪA ĐẢO KHÁCH HÀNG DÙNG ĐIỆN
PC Lai Châu đảm bảo các điều kiện về PCCC

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : Lê Thu Hương
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 2418

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc