PCLC triển khai: Hóa đơn điện tử - Dịch vụ đăng ký nhận thông báo tiền điện miễn phí qua tin nhắn - Dịch vụ thanh toán tiền điện qua thẻ ATM tại các Ngân hàng: BIDV-Agribank-Viettinbank
 
Đón năm mới dưới ánh điện Quốc gia
 
2020-01-23 13:19:34. Lượt xem: 434

 

Thực hiện Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu, bản Nậm Vạc 1, Nậm Vạc 2 (xã Nậm Ban) nói riêng và người dân Nậm Nàn 1, Nậm Nàn 2 (xã Nậm Manh) nói chung của huyện Nậm Nhùn được sử dụng điện lưới Quốc gia. Ánh điện về đúng dịp Tết Nguyên Đán Canh tý 2020 càng ý nghĩa hơn khi thắp sáng mỗi ngôi nhà, bản làng; mang niềm vui, hy vọng cho đồng bào các dân tộc địa phương về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Đóng điện TBA Nậm Vạc 1 – xã Nậm Ban – huyện Nậm Nhùn

Một mùa xuân mới đang về bên những cây đào đơm hoa khoe sắc trên những triền đồi. Chúng tôi cùng lãnh đạo, cán bộ Công ty Điện lực Lai Châu đến nghiệm thu, đóng điện trạm biến áp cho bà con bản Nậm Vạc 1, xã Nậm Ban. Buổi chiều cuối năm, người dân trong bản có mặt đông đủ cùng chứng kiến cán bộ Điện lực cấp điện lưới Quốc gia. Niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt của người già và trẻ nhỏ. Đây cũng là thời khắc sau nhiều năm chờ đợi điện lưới Quốc gia về với bản làng.

CN Điện lực hướng dẫn bà con sử dụng điện
 
Điện được đóng thành công trong niềm vui vỡ òa của Nhân dân trong bản Nậm Vạc 1. Nhiều người đã nhanh chân dảo bước về nhà để vận hành các thiết bị điện được mua sẵn từ trước đó như: ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt điện, máy say sát… Cán bộ, công nhân viên Điện lực huyện Nậm Nhùn đến tận nhà hướng dẫn bà con các phương thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Những cột điện vững chãi hiên ngang, ánh điện chiếu sáng mọi nẻo đường đã và đang mang lại cho vùng cao nơi đây một luồng sinh khí mới.
Anh Thào A Sình, bản Nậm Vạc 1 vui mừng khi có điện
 
Anh Thào A Sình, bản Nậm Vạc 1 phấn khởi: “Nghe thông tin điện lưới Quốc gia sẽ có trước tết nên tôi cùng 6 hộ trong bản ra tận thành phố Lai Châu mua mỗi người một chiếc tủ lạnh về sử dụng. Trong số đó tủ lanh của tôi to nhất và có giá hơn 9 triệu đồng. Có tủ lạnh thì trữ thức ăn cũng đảm bảo, mùa hè lại làm được đá sạch cho trẻ con giải khát. Ngày trước không có điện thì làm gì cũng khó, tối đến trong nhà, trong bản tối om, khổ nhất là con cháu học hành vất vả vì phải học đèn dầu. Có điện về, đây là niềm mong mỏi, mơ ước rất lâu của người dân nơi đây, và tôi sẽ nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.
Gia đình anh Giàng A Súa sát gạo phục vụ bà con trong bản

 

Cũng như những hộ khác, ngày điện về bản, gia đình anh Giàng A Súa, bản Nậm Vạc 1 vui mừng khôn xiết bởi ước mong bấy lâu nay đã trở thành hiện thực. Vừa ngừng tay vận hành máy sát gạo, anh Súa tâm sự: “Điện về, gia đình tôi sắm ngay máy sát gạo mi ni chạy bằng điện. Từ nay không còn vất vả chạy ngược xuôi xuống tận chợ để xát gạo nữa. Có điện, tôi và bà con mua ti vi, xem các chương trình bổ ích, học hỏi mô hình hay, kinh nghiệm sáng tạo trong làm ăn phát triển kinh tế”.

Bà con được tiếp cận với các thông tin hữu ích khi có điện

Nói như trưởng bản Nậm Vạc 1 Giàng A Châu: “Trước đây chưa có điện thì mọi việc đành chịu. Nhưng khi điện lưới Quốc gia kéo về sẽ phục vụ sản xuất, nâng cao đời sống của người dân. Bà con mua sắm ti vi theo dõi chương trình truyền hình nắm bắt thêm nhiều thông tin quan trọng, hữu ích, nhất là việc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất”.

Nằm cách trung tâm xã Nậm Ban hơn 25 km, bản Nậm Vạc 1 có 68 hộ, Nậm Vạc 2 có 37 hộ với 100% dân tộc Mông sinh sống. Giao thông đi lại khó khăn do bản nằm trong núi cao nên từ trung tâm xã đến bản phải đi vài tiếng đồng hồ vượt qua đường đá, dốc đứng, khúc cua tay áo. Đây cũng là cản trở khi đưa điện lưới Quốc gia về với bản. Trước đây khi không có điện, bà con sống trong cảnh đèn dầu, không đài, không ti vi; nếu gia đình nào có điều kiện thì mắc được điện suối dòng điện phụ thuộc nguồn nước tự nhiên không ổn định, yếu và thường xuyên hư hỏng.

 

Thấu hiểu được khó khăn, sự cần thiết có điện lưới, Công ty điện lực Lai Châu đã triển khai Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu xây lắp đường dây trung, hạ áp và trạm biến áp xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn.
 
Theo đó, bản Nậm Vạc 1 xây dựng mới 5,029km đường dây 35kV, 1,2km đường dây 0,4kV, 1 trạm biến áp 50kVA-35/0,4kV, lắp đặt công tơ 68 hộ. Nậm Vạc 2 xây dựng mới 1,3 km đường dây 35kV, 0,633km đường dây 0,4kV, 1 trạm biến áp 31,5kVA-35/0,4kV, lắp đặt công tơ: 37 hộ. Ngoài ra, Dự án còn đấu nối sau công tơ lắp đặt cho mỗi hộ 1 bảng điện, 1 bóng đèn và dây đấu nối từ công tơ về hộ gia đình.
Đ/c Nguyễn Đức Thọ tặng quà chúc tết bà con Bản Nậm Vạc 1
 
Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu Nguyễn Đức Thọ chia sẻ: Khi triển khai dự án, đơn vị thi công được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân nơi đây ủng hộ. Qua đó, đảm bảo cấp điện đúng tiến độ trước Tết Nguyên đán.
 
Cũng theo ông Thọ: Trong dịp Tết Nguyên đán, Công ty đưa 4 trạm biến áp của 2 xã: Nậm Manh, Nậm Ban của huyện Nậm Nhùn thuộc Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện thuộc tỉnh Lai Châu. Đây là những bản cuối cùng của xã được cấp điện bằng Dự án này trong dịp Tết. Trong năm 2019, Công ty đã đóng điện được 20/20 trạm /máy và 4 trạm biến áp với công suất 4000KVA/1 máy. Từ đó đưa tỷ lệ hộ sử dụng điện toàn tỉnh năm 2019 lên 94,6%.
 
Được biết, Dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu cấp điện lưới Quốc gia cho 153 thôn, bản thuộc 46 xã và 3 thị trấn của 7 huyện tỉnh Lai Châu; xây dựng mới 115 trạm biến áp 3 pha – 35/0,4kV có tổng công suất 5.273kV. Đường dây 35kV 325,086 km, đường dây 0,4kV 214,045 km; lắp đặt công tơ cho 7.749 hộ. Dự án nhằm phát triển lưới điện trung, hạ áp cung cấp điện lưới Quốc gia cho đồng bào các dân tộc tại các thôn, bản chưa có điện tỉnh Lai Châu; đáp ứng nhu cầu cung cấp điện tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, từng bước nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh.
 
Chia tay bà con bản Nậm Vạc 1, Nậm Vạc 2 khi Tết Nguyên Đán đã kề. Bà con đang nô nức chuẩn bị thịt lợn, bánh trưng, tết đầu tiên được đón ánh điện Quốc gia dường như đủ đầy hơn.
Phương Ly

 

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Lai Châu với chiến dịch “Giờ Trái đất 2020”
Công ty Điện lực Lai Châu tổng kết công tác QLKT-VH-AT-ĐTXD năm 2019
Công ty Điện lực Lai Châu tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 công tác Kinh doanh-VHDN-TCKT-CNTT
EVN chính thức sử dụng mẫu hóa đơn điện tử mới từ ngày 1/3/2020
Những “người lính” thầm lặng vì ánh sáng cộng đồng
Công ty Điện lực Lai Châu thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona
Thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona
Biểu hiện và cách phòng tránh virus corona
Đầm ấm buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp đón Xuân Canh tý 2020
Công ty Điện lực Lai Châu đóng điện thử nghiệm trạm biến áp tự ngẫu

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : Tricia41J301
Past 24 Hours Hôm qua : 2
Prev. 24 Hours Hôm nay : 6
User Count Toàn bộ : 1700

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc