Mode:  
PCLC triển khai: Hóa đơn điện tử - Dịch vụ đăng ký nhận thông báo tiền điện miễn phí qua tin nhắn - Dịch vụ thanh toán tiền điện qua thẻ ATM tại các Ngân hàng: BIDV-Agribank-Viettinbank
 
Ăn tết nơi xa, “chiến sĩ áo cam” đau đáu nỗi nhớ quê
 
2022-01-26 22:04:43. Lượt xem: 101
 

Tết đến, Xuân về là dịp đoàn tụ của mỗi người thân trong cùng một gia đình sau những tháng ngày xa nhà, xa quê đi làm ăn xa. Thế nhưng, đối với những người làm trong nghề điện – những “chiến sĩ áo cam”, Tết đối với họ là những khoảng thời gian phải xa quê để thực hiện nhiệm vụ trực Tết, nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu sử dụng điện của bà con trong dịp Tết Nguyên đán.

Tết Nhâm Dần năm nay cũng như mọi cái tết, vẫn cái lạnh cắt da cắt thịt, vẫn xương mù ngập lối, điểm trong sương lốm đốm ánh lửa, ánh điện và sắc hoa đào phớt hồng đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Nhưng khác với nhưng khác năm nay trên Mường Tè những người con xa quê đều ở lại nơi này. Đón cái tết đặc biệt, năm mà dịch bệnh Covid 19 đang bùng phát mạnh mẽ. Chúng tôi những người thợ điện cũng đồng hành cùng người dân nơi đây ở lại đón Tết, phục vụ bà con có cái Tết thật ấm áp, tràn ngập trong ánh sáng.
 
 
Ảnh công nhân Điện lực Mường Tè bảo dưỡng lưới điện
 
Chia sẻ về khoảng thời gian xa nhà trong dịp Tết, ông Phạm Chiến Thắng Giám đốc Điện lực Mường Tè cho biết: Năm nào cũng thế, khi nhiều người được sum họp cùng gia đình trong những ngày trước và sau Tết Nguyên đán thì tôi và một số đồng nghiệp khác lại đang thực hiện nhiệm vụ do Công ty giao là trực Tết ở Điện lực. Dù đã quen với cảnh ăn Tết xa quê nhưng vẫn không tránh khỏi nỗi nhớ nhà, “nhớ bánh Chưng xanh, hộp mứt Tết… nhưng năm nay dịch bệnh đang căng thẳng như thế này chúng tôi lại càng thấy đồng cảm , thấy thương bà con nơi đây”.
 
Có lẽ chính vì thế mà năm nay các “chiến sĩ áo cam” trực Tết ở Điện lực Mường Tè đã tranh thủ gói bánh chưng trong những ngày trực Tết tại đây. Từ khâu chọn nguyên liệu làm bánh bao gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong, đến khâu gói bánh, luộc bánh và trông bánh đều được các anh em trong đội trực đích thân thực hiện.
 
“Trong thời đại kinh tế phát triển như hiện nay, việc đặt mua bánh chưng không hề khó khăn, nhưng để có cái Tết ấm cúng nơi xa nhà, đội trực Tết chúng tôi đã thống nhất gói bánh chưng vào ngày 28 Tết, tuy nhiên có sự phân công từng khâu rõ ràng để đảm bảo vẫn hoàn thành tốt công việc trong những ngày Tết”, ông… chia sẻ.
 
Khi được hỏi tại sao phải cần đến cả một đội trực Tết như vậy, mà không phải chỉ 1 đến 2 người, ông… cho hay: “Nhiều người ngoài ngành điện lực nghĩ công việc của chúng tôi hết sức đơn giản, nhưng dịp Tết là thời gian rất dễ xảy ra sự cố quá tải điện, gây mất điện, chập điện… Năm nay mọi người ở lại ăn Tết nhiều hơn các năm nên việc đảm bảo điện cho người dân ăn tết thật vui vẻ, ấm cúng, đảm bảo điện cho bệnh viện nơi chăm sóc bệnh nhân không thể về nhà vì Covid 19, chúng tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa để giải quyết kịp thời những sự cố này nhanh nhất, phải cần đến cả một ekip”.
 
 
Công nhân Điện lực Mường Tè kiểm tra vật tư dự phòng phục vụ Tết
 
Là một trong những người dân sinh sống lâu năm tại xã Mường Tè, bà Lò Thị Dương cho biết: Năm 2019, gia đình tôi cũng như nhiều bà con trong khu vực Nậm Nhùn từng chịu cảnh mất điện vào ngày 29 Tết. May mắn thay, nhờ các công nhân điện lực có mặt kịp thời nên sự cố mất điện nhanh chóng được khắc phục, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con.
 
Có thể thấy, đối với những khu vực thành thị, khi tình trạng mất điện xảy ra, người dân có nhiều cách để khắc phục, như sử dụng nến, đèn pin hay các thiết bị phát sáng thông minh khác. Tuy vậy, đối với bà con ở vùng sâu, vùng xa – những khu vực còn nhiều khó khăn, “cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc” thì mất điện sẽ gây rất nhiều rắc rối cho cuộc sống hàng ngày của họ, nhất là vào thời điểm cuối năm – nhiều công việc phải chuẩn bị cho năm mới. Vì vậy, những “chiến sĩ áo cam” chính là những người có công lao và vai trò rất lớn trong việc duy trì ánh sáng cho bà con, đảm bảo bà con có một cái Tết trọn vẹn.
 
“Có chúng tôi lớp lớp thanh niên,
Nguyện mang hết trái tim nhiệt tình,
Có chúng tôi những người công nhân,
Luôn hăng say xây cuộc đời mới.
Thắp sáng lên ánh sáng trong đêm
Từ nhà máy đến muôn công trình,
Thắp sáng lên ngọn lửa trong tim
Nguyện một lòng hiến dâng cho đời…”
 
Lời bài hát “Hành khúc người công nhân điện” như văng vẳng bên tai, gợi cho chúng ta những tháng ngày làm việc vất vả của người công nhân điện và những nỗ lực “thắp sáng” của họ cho tiết trời Xuân tràn ánh sáng và ánh nắng mới./.
 
Lê Tiến – phòng TCKT
 
Tin cùng thư mục :
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc