Mode:  
PCLC triển khai: Hóa đơn điện tử - Dịch vụ đăng ký nhận thông báo tiền điện miễn phí qua tin nhắn - Dịch vụ thanh toán tiền điện qua thẻ ATM tại các Ngân hàng: BIDV-Agribank-Viettinbank
 
Diễn tập xử lý sự cố vận hành Trung tâm điều khiển và trạm biến áp 110kV không người trực
 
2022-09-23 22:42:40. Lượt xem: 217

 

Ngày 23/9/2022, Công ty Điện lực Lai Châu đã tổ chức diễn tập xử lý sự cố (XLSC) vận hành Trung tâm điều khiển (TTĐK) và trạm biến áp (TBA) 110kV không người trực (KNT).

 Hai tình huống điển hình được lựa chọn cho buổi diễn tập là: Tình huống 1 Mất toàn bộ thông tin SCADA của TBA 110kV Mường So (E29.4) lên trung tâm điều khiển. Tình huống 2 là sự cố Sự cố mất điện lộ 476 E29.1 gây mất điện tại Trung tâm điều khiển.

Khi sự cố xảy ra, các đơn vị đã nhanh chóng thực hiện các thao tác ban đầu, nhận lệnh và thao tác theo mệnh lệnh của cấp điều độ có quyền điều khiển, các tổ thao tác lưu động nhanh chóng tái lập ca trực tại TBA KNT khi sự cố xảy ra. Kỹ sư Scada thuộc TTĐKX thông qua các công cụ quản lý (màn hình giám sát kênh, các lệnh kiểm tra kênh, các Alarm/cảnh báo,…)  nhanh chóng nhận diện sự cố mất toàn bộ tín hiệu trạm E29.4 lên TTĐKX.

Theo đánh giá, các tình huống đặt ra sát với thực tế vận hành được thiết lập giả định trên phần mềm SCADA tại TTĐK. Các điều độ viên kiêm Trưởng kíp TTĐK đã thực hiện thao tác như thực tế vận hành trên màn hình HMI, nhanh chóng phán đoán, kiểm tra các khả năng gây sự cố để xác định nguyên nhân sơ bộ và phối hợp với Tổ thao tác lưu động xử lý trong thời gian ngắn nhất.


Hình ảnh buổi diễn tập

Sau buổi diễn tập, tất cả các nhân viên vận hành đã tham gia họp rút kinh nghiệm, đánh giá quá trình thực hiện xử lý sự cố như các tồn tại, thời gian xử lý, phân tích nguyên nhân sự cố… và đưa ra các câu hỏi về tình huống thiết bị, sự cố có thể xảy ra trên lưới để trao đổi kinh nghiệm trong công tác vận hành.

Công tác diễn tập xử lý sự cố lưới điện và hệ thống scada được Lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai hàng tuần. Thông qua buổi diễn tập giúp cho lực lượng quản lý vận hành chủ động, tăng cường công tác bảo đảm an toàn, ổn định tín hiệu cho hệ thống hạ tầng mạng OT tại PCLC; Diễn tập xử lý sự cố vận hành TTĐK và TBA 110kV KNT nhằm nâng cao kỹ năng nâng cao năng lực chỉ huy, chủ động và phối hợp giữa các đơn vị vận hành nhằm giảm thời gian mất điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho các phụ tải cũng như nâng cao khả năng điều tra, phân tích sơ bộ sự cố hạn chế tối đa thời gian gián đoạn tín hiệu về TTĐKX, A1 và Trần Nguyên Hãn; giúp nhân viên vận hành nắm được kiến thức cần thiết để chủ động, linh hoạt trong các tình huống sự cố hệ thống điện và hệ thống SCADA/DMS./.

Nguyễn Lựu – Trung tâm ĐKX Lai Châu

 
Tin cùng thư mục :
Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ định kỳ năm 2022
Đoàn giám sát HĐND tỉnh đánh giá cao công tác giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri liên quan đến Ngành điện
Trung đội súng máy phòng không 12,7mm PC Lai Châu hoàn thành tốt khóa huấn luyện năm 2022
Nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2022
Tập trung hoàn thành kế hoạch ĐTXD năm 2022
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu làm việc tại PC Lai Châu trước kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV
PC Lai Châu đa dạng hóa các loại hình dịch vụ hướng tới sự hài lòng của khách hàng
Làm việc với cử tri bản Khau Hỏm xã Nậm Sỏ huyện Tân Uyên
Tập huấn, sát hạch cấp thẻ Kiểm tra viên Điện lực năm 2022
Sẵn sàng đảm bảo cấp điện phục vụ Hội chợ Sâm Lai Châu và ngày Đại đoàn kết năm 2022

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : HfjNUlYZ
Past 24 Hours Hôm qua : 1
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 3045

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc