Mode:  
PCLC triển khai: Hóa đơn điện tử - Dịch vụ đăng ký nhận thông báo tiền điện miễn phí qua tin nhắn - Dịch vụ thanh toán tiền điện qua thẻ ATM tại các Ngân hàng: BIDV-Agribank-Viettinbank
 
Nâng cao Văn hóa an toàn lao động để an toàn vận hành lưới điện và cho người lao động
 
2022-09-23 22:54:01. Lượt xem: 233
 
Nói đến ngành điện là nói đến một ngành sản xuất, kinh doanh mang tính đặc thù mà ở đó luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra những tai nạn rủi ro cao. Khi người công nhân làm việc, họ luôn phải chịu áp lực về những rủi ro trong tai nạn lao động, chịu nhiều tác động bởi yếu tố khách quan có thể dẫn đến những điều không mong muốn. Do vậy việc hình thành ý thức của mỗi người cán bộ, công nhân viên ngành điện trong vấn đề đảm bảo an toàn lao động là hết sức quan trọng và cần thiết. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, song song với việc xây dựng, triển khai thực hiện Văn hóa doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã không ngừng việc đẩy mạnh xây dựng Văn hóa An toàn lao động cho cán bộ CNV trong ngành, mà Công ty Điện lực Lai Châu cũng không phải là ngoại lệ.
 
Xây dựng Văn hóa An toàn lao động trong toàn ngành điện, với mục tiêu từng bước hình thành ý thức làm việc an toàn của người lao động và tạo thói quen suy nghĩ về ATLĐ trước khi làm việc. Với cách tư duy mới, người công nhân có thể từ chối thực hiện những công việc khi thấy không đủ điều kiện về an toàn; hình thành một thói quen đặt vấn đề đảm bảo an toàn lao động lên hàng đầu, là điều kiện tiên quyết để thực hiện nhiệm một cách hiệu quả, đạt hiệu suất cao. Qua thống kê, phần lớn các vụ tai nạn lao động nguyên nhân chủ yếu là do con người; do đó, việc phòng, chống tai nạn lao động phải bắt đầu từ việc xây dựng Văn hóa ATLĐ, để người lao động có ý thức tự bảo vệ mình, chấp hành nội quy, quy trình, quy định về ATLĐ, góp phần vào việc phòng tránh tai nạn lao động trong sản xuất của đơn vị.
 
PC Lai Châu diễn tập PA PCTT&TKCN năm 2022
 
Để thực hiện các mục tiêu trong xây dựng Văn hóa ATLĐ, với chủ đề “Đẩy mạnh xây dựng Văn hóa -ATLĐ - Tăng cường chuyển đổi số trong quản lý An toàn vệ sinh lao động”, Thời gian qua Công ty Điện lực Lai Châu đã tập trung các giải pháp quản lý an toàn, huấn luyện và tuyên truyền đến người lao động nêu cao ý thức trách nhiệm chấp hành đầy đủ các quy trình, quy định về ATLĐ khi thực hiện công việc. Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến đến người lao động không ngừng học hỏi để hiểu và nắm rõ quy trình, quy định về an toàn cũng như chuyên môn nghiệp vụ; Thực hành các kỹ năng trong công việc thường ngày để nâng cao trình độ chuyên môn, thành thạo về tay nghề; nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro về An toàn vệ sinh lao động, trong đó bắt buộc 100% người lao động phải tự hỏi và trả lời: Những mối nguy nào có thể xảy ra khi thực hiện công việc này? Mức độ nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn như thế nào? Biện pháp phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn, khi tiến hành công việc này?.
 
Đồng thời luôn gương mẫu chấp hành và nhắc nhở mọi người cùng thực hiện đúng, đủ các biện pháp an toàn được quy định trong khi làm việc; kiên quyết từ chối làm việc khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn. Từ cán bộ quản lý đến người lao động phải nhận thấy rõ trách nhiệm của mình trong ATVSLĐ và cam kết thực hiện tốt ATVSLĐ. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, từng bước thay đổi ý thức, thái độ và tạo niềm tin cho người lao động như xây dựng truyền thống văn hóa doanh nghiệp, nhận diện thương hiệu, gìn giữ uy tín của doanh nghiệp gắn liền với An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ người quản lý tới người lao động; Rà soát, ban hành các quy trình, quy định phù hợp với thực tế; nâng cao chất lượng tự đánh giá nguy cơ rủi ro và biện pháp phòng tránh; cải tạo môi trường làm việc. Nâng cao chất lượng khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ CNV, thực hiện điều dưỡng, tái tạo sức lao động, chăm sóc tốt sức khỏe người lao động; phân công công việc cụ thể và phù hợp. Nghiên cứu các giải pháp công nghệ, ứng dụng, trang bị các công cụ, dụng cụ sản xuất tiên tiến, giảm sức lao động và nguy cơ mất an toàn. Xây dựng các quy định đảm bảo an toàn cho các trạm biến áp không người trực, Trung tâm điều khiển từ xa, các tổ trực, tổ thao tác lưu động,... Áp dụng khoa học công nghệ tự động hóa vào sản xuất kinh doanh, nhằm tiết giảm lao động, nâng cao hiệu quả SXKD. Xây dựng các quy định đảm bảo an toàn cho công tác sửa chữa nóng lưới điện (Hotline) nhằm giảm thiểu thời gian cắt điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng…
 
 
Hình ảnh trước khi tiến hành công việc trên lưới của nhóm công nhân ĐL Than Uyên
 
Có thể nói, việc xây dựng Văn hóa ATLĐ trong Công ty Điện lực Lai Châu đã thúc đẩy hiệu quả lâu dài, bền vững trong công tác ATLĐ của đơn vị, góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp của Công ty Điện lực Lai Châu, tạo hình ảnh người công nhân ngành điện chuyên nghiệp, hiệu quả và thân thiện trong cộng đồng, xã hội, gần gũi trong nhân dân. Tin tưởng rằng, với sự chung sức, đồng lòng từ lãnh đạo đến cán bộ, công nhân viên và người lao động trong toàn Công ty Điện lực Lai Châu, Văn hóa ATLĐ được hình thành và triển khai thực hiện một cách sâu rộng sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những nguy cơ và giảm thiểu tối đa về tai nạn lao động trong sản xuất kinh doanh của đơn vị, cùng với đó là góp phần hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ mà ngành và địa phương giao phó./.
 
Phạm Hoàn – Phòng KH&VT – PC Lai Châu
 
Tin cùng thư mục :
Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ định kỳ năm 2022
Đoàn giám sát HĐND tỉnh đánh giá cao công tác giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri liên quan đến Ngành điện
Trung đội súng máy phòng không 12,7mm PC Lai Châu hoàn thành tốt khóa huấn luyện năm 2022
Nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2022
Tập trung hoàn thành kế hoạch ĐTXD năm 2022
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu làm việc tại PC Lai Châu trước kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV
PC Lai Châu đa dạng hóa các loại hình dịch vụ hướng tới sự hài lòng của khách hàng
Làm việc với cử tri bản Khau Hỏm xã Nậm Sỏ huyện Tân Uyên
Tập huấn, sát hạch cấp thẻ Kiểm tra viên Điện lực năm 2022
Sẵn sàng đảm bảo cấp điện phục vụ Hội chợ Sâm Lai Châu và ngày Đại đoàn kết năm 2022
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc