Mode:  
PCLC triển khai: Hóa đơn điện tử - Dịch vụ đăng ký nhận thông báo tiền điện miễn phí qua tin nhắn - Dịch vụ thanh toán tiền điện qua thẻ ATM tại các Ngân hàng: BIDV-Agribank-Viettinbank
 
Dấu chân thợ điện trên triền núi huyện Nậm Nhùn
 
2022-09-29 15:45:12. Lượt xem: 181
Địa hình chia cắt, giao thông cách trở khiến những khó khăn với người thợ điện vùng cao Nậm Nhùn nhân lên gấp bội phần. Đưa điện đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa, các xã biên giới đã khó, để giữ dòng điện ấy thông suốt càng khó khăn hơn, đòi hỏi người thợ điện phải nỗ lực, quyết tâm cao và đôi khi, phải chấp nhận cả sự hiểm nguy trong công việc. Kéo điện đã vất vả nhưng chỉ một lần, còn việc quản lý, vận hành cấp điện và cả thu tiền điện là trường kỳ gian nan đeo bám cuộc đời người thợ điện vùng cao.
 
 
Công nhân Điện lực Nậm Nhùn hướng dẫn tuyên truyền sử dụng cho người dân
 
 Nỗi vất vả của những người thợ điện ở vùng cao rất dễ nhận thấy trong những ngày mưa bão. Bất kể ngày hay đêm, nắng cũng như mưa, cả khi gió giông bão, CB CNV Điện lực Nậm Nhùn vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận lệnh. Với tinh thần hết lòng phục vụ nhân dân, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng ,chỉ cần chuông điện thoại réo lên báo mất điện là các anh em lại nhanh chóng lên đường, vượt mọi khó khăn, khắc phục sự cố một cách nhanh nhất để nối thông dòng điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân.
 
Điện lực Nậm Nhùn quản lý hoạt động trên địa bàn rộng, phục vụ huyện miền núi Nậm Nhùn và 3 xã Chăn Nưa, Tủa Sín Chải, Tả Phìn huyện Sìn Hồ nên việc quản lý, vận hành của đơn vị gặp không ít khó khăn, đặc biệt là đối với những thợ điện được phân công bám địa bàn thôn bản. Nhiều khi xảy ra sự cố lưới điện trong mưa bão, anh em công nhân  đơn vị phải di chuyển hàng chục cây số trong đêm để phát hiện, xử lý, khắc phục sự cố nhằm sớm cấp điện cho khách hàng.
 
 
Nỗi vất vả của anh em công nhân Điện lực Nậm Nhùn khi di chuyển trong mùa mưa lũ
 
Với công nhân Điện lực Nậm Nhùn, mỗi người phải đảm nhận công việc 2 trong đó là thợ đường dây kiêm luôn nghề thu tiền điện. Đi thu tiền điện vài ba ngày mới về là chuyện thường! Nhiều bản đường giao thông chưa có hay thường bị sạt lở, chia cắt,anh em thợ điện còn phải thuê đò qua sông Đà hung dữ để kiểm tra tuyến lươi, lội theo đường mòn xuyên rừng để về bản ghi chỉ số điện, thu tiền điện và  trợ giúp sửa chữa hư hỏng hệ thống điện trong nhà cho bà con. Nhưng nhiều khi tới nơi lại không gặp, thậm chí phải đi lại vài lần mới thu được tiền điện. Đó là chưa kể trình độ dân trí cũng như hiểu biết về an toàn điện của đồng bào còn hạn chế, nên nhiều khi anh em gặp phải những chuyện dở khóc dở cười. Chẳng hạn bà con gọi điện báo cho điện lực tới “xử lý sự cố gấp”, tức tốc đi một quãng đường dài, tới nơi, anh em mới ngã ngửa vì “sự cố” chỉ là cái bóng điện dùng lâu ngày bị cháy hoặc bị hoặc đứt dây chì cầu dao trong nhà. Tuy nhiên, bù lại tấm lòng đồng bào vùng cao luôn dành cho những người thợ “áo cam” với sự trân trọng, quý mến.
 
Quản lý vận hành hệ thống điện nơi đây, công nhân Điện lực Nậm Nhùn nếu muốn hoàn thành nhiệm vụ được giao thì phải biết “ 3 cùng” đó là cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào để hiểu được phong thục tập quán thì mới được đồng bào mến, đồng bào thương. Trên tất cả với tình yêu Nghề, tận tụy với công việc, toàn bộ CBCNV Điện lực Nậm Nhùn đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, được Nhân dân yêu quý.  Những dấu chân thợ điện sẽ mãi trải dài trên mảnh đất Nậm Nhùn dù có gian nan vất vả đến đâu để đảm bảo dòng điện thông suốt phục vụ nhân dân./.
 
Trần Long – Điện Lực Nậm Nhùn
 
Tin cùng thư mục :
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc