Mode:  
PCLC triển khai: Hóa đơn điện tử - Dịch vụ đăng ký nhận thông báo tiền điện miễn phí qua tin nhắn - Dịch vụ thanh toán tiền điện qua thẻ ATM tại các Ngân hàng: BIDV-Agribank-Viettinbank
 
Tuyên truyền an toàn điện
 
2015-08-10 16:46:02. Lượt xem: 6188
 Thông tin bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và tuyên truyền an toàn điện
Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện quy định:
 
I. Quy định về bảo vệ Hành lang an toàn lưới điện cao áp.
 
 
Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện quy định:
 
1. Hành lang an toàn lưới điện cao áp là khoảng không gian dọc theo đường dây có chiều rộng được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh đối với đường dây 22kV là 1m nếu là dây bọc, 2m nếu là dây trần; đối với đường dây 110kV là 4m.
 
2. Cây cối trong hành lang bảo vệ an toàn của đường dây điện trong thành phố, thị xã, thị trấn có khoảng cách từ điểm bất kỳ của cây đến dây dẫn ở trạng thái võng cực đại không được nhỏ hơn: 0,7m nếu là dây bọc; 1,5m nếu là dây trần với đường dây 22kV; 2m với đường dây 110kV.
 
3. Khi đường dây nằm ngoài thành phố, thị xã, thị trấn thì khoảng cách từ điểm cao nhất của cây trong hành lang lưới điện đến dây dẫn ở trạng thái võng cực đại không được nhỏhơn: 0.7m nếu là dây bọc; 2m nếu là dây trần với đường dây 22kV; 3m đối với đường dây 110kV. 
4. Đối với cây ở ngoài hành lang an toàn lưới điện cao áp và ngoài thành phố, thị xã, thị trấn thì khoảng cách bất kỳ của cây khi cây bị đổ đến đường dây không được nhỏ hơn:0.7m đối với đường dây 22kV; 2m đối với đường dây 110kV. 
 
5. Không được trồng các loại cây có thời gian phát triển nhanh trong thời gian 03 tháng có thể vi phạm các khoảng cách nói trên. Không tự ý chặt cây cao gần đường dây điện, trước khi chặt cây phải báo với Điện lực để có biện pháp thực hiện, đề phòng cây đổ vào đường dây gây sự cố, tai nạn điện.
 
6. Công trình, nhà ở không phải di dời khỏi hành lang an toàn lưới điện cao áp của đường dây 22kV và 110kV nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau: Mái lợp và tường bao bằng vật liệu không cháy; không gây cản trở đường vào ra để kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế các bộ phận của công trình điện; có khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của công trình, nhà ở đến dây dẫn điện gần nhất khi dây ở trạng thái võng cực đại không được nhỏ hơn 3m đối với đường dây 22kV và 4m đối với đường dây 110kV.

7. Khi xây dựng, cải tạo, mở rộng nhà ở, công trình công cộng (giao thông, viễn thông) và các công trình khác; khi vận hành xe cẩu, thiết bị nâng; lắp đặt biển báo, biển quảng cáo, hộp đèn trang trí, ăngten tivi gần hoặc trong hành lang an toàn lưới điện cao áp thì chủ sở hữu các công trình, máy móc, thiết bị đó phải liên hệ với ngành điện để được hướng dẫn các biện pháp an toàn, đề phòng tai nạn xảy ra do phóng điện.
 
8. Cấm tiến hành mọi công việc (đào đất, cuốc, ủi đất, san lấp mặt bằng…) trong hành lang lưới điện cao áp nếu có sử dụng các thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc có khả năng vi phạm các khoảng cách an toàn phóng điện: 4m đối với đường dây 22kV; 6m đối với đường dây 110kV.
 
9. Không được mang vác, lắp dựng cây, cột bằng kim loại, cây tre tươi gần đường dây điện; không đốt nương rẫy mà bên trên có đường dây điện cao áp.
 
10. Không thả diều, bắn pháo hoa kim tuyến, quăng ném bất cứ vật gì lên đường dây lưới điện. Đặc biệt, không sử dụng các loại dây diều có chứa hợp kim hoặc là dây kẽm mềm là các vật liệu có khả năng dẫn điện, gây sự cố và tai nạn điện khi diều vướng vào đường dây dẫn điện.
 
11. Các tổ chức, cá nhân sử dụng đất nơi có lưới điện đi qua phải có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị quản lý vận hành lưới điện kiểm tra, sửa chữa những hư hỏng, phát quang hành lang lưới điện đảm bảo an toàn vận hành.II. Các hình thức xử phạt khi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao ápNghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điệ, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả quy định:

1. Phạt tiền từ 01 triệu đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:- Vào trạm điện hoặc trèo lên cột điện khi không có nhiệm vụ- Trồng hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện- Lắp đặt ăngten tivi, dây phơi, dàn giá, biển, hộp đèn quảng cáo tại các vị trí mà khi bị đổ có thể chạm vào lưới điện- Thả diều hoặc bất cứ vật gì gây sự cố lưới điện

2. Phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với các hành vi sau:- Sử dụng bất kỳ bộ phận nào của lưới điện vào mục đích khác khi chưa có thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành lưới điện- Đổ, đắp, sắp xếp nguyên vật liệu, phế thải, vật tư, thiết bị dưới đường dây dẫn điện trên không và để khoảng cách từ dây dẫn đến vật liệu, phế thải, vật tư, thiết bị đó nhỏ hơn khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp.- Xây dựng hoặc cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang lưới điện khi chưa có thỏa thuận hoặc không thực hiện đúng các thỏa thuận để đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng, cải tạo công trình, nhà ở đó.

3. Phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu thực hiện các hành vi sau:- Thi công, nạo vét công trình trong đất, nạo vét song, hồ vi phạm hành lang cáp ngầm mà không có thong báo với điện lực trước khi thực hiện- Chặt cây và để cây đổ vào đường dây điện gây sự cố- Xây nhà ở, công trình lên hành lang bảo vệ cáp ngầm.

4. Phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu nếu thực hiện các hành vi:- Đào hố, đóng cọc vào trong hành lang lưới điện cáp ngầm- Điều khiển các thiết bị, phương tiện vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện gây sự cố- Tháo gỡ các thiết bị điện; tung ném bất cứ vật gì gây hư hỏng lưới điện- Sử dụng điện để bẫy động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ trái quy định pháp luật

5. Phạt tiền từ 40 triệu đến 50 triệu đồng đối với các hành vi:
- Đào đất làm lún, nghiêng, đổ cột đường dây điện- Nổ mìn làm hư hỏng các bộ phận của lưới điện

Ngoài các hình thức xử phạt hành chính, xử phạt bổ sung các tổ chức, cá nhân vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường những hư hỏng, thiệt hại cho nghành điện do các hành vi đó gây nên.

III. Những điều cần biết để đảm bảo an toàn điện1. Không được dựa, trèo lên cột điện, chạm vào dây néo cột, dây nối đất, thùng công tơ điện và các thiết bị khác trên đường dây dẫn điện để tránh bị điện giật do rò điện.

2. Không tự ý tháo gỡ các thiết bị trên đường dây điện, không lợi dụng cột điện, dây néo điện để làm nhà, lều quán, buộc gia súc đề phòng cột điện bị gãy, đổ và bị điện giật; không đào đất gây sụt lún móng cột điện, không sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động mạnh ảnh hưởng đến công trình điện.

3. Không đá bóng, thả diều, điều khiển các vật bay, đốt nương rẫy, bắn pháo hoa kim tuyến ở những khu vực gần đường dây lưới điện cao áp; không bắn chim, gỡ tổ chim trên đường dây điện; không lắp đặt ăngten ti vi, biển báo, biển quảng cáo, hộp đền trang trí, mang vác cây tre tươi gần đường dây lưới điện cao áp đề phòng tai nạn xảy ra do phóng điện. Đặc biệt, không được sử dụng các loại dây diều có chứa hợp kim hoặc dây kẽm mềm, là các vật liệu dẫn điện, sẽ gây sự cố, tai nạn điện khi diều vướng vào đường dây dẫn điện.

4. Khi có nhu cầu xây dựng, cải tạo, mở rộng công trình, nhà ở; lắp đặt biển báo, bảng hiệu quảng cáo; vận hành xe cẩu, thiết bị nâng và các phương tiện làm việc khác gần hoặc trong hành lang lưới điện cao áp, chủ sở hữu phải liên hệ với Điện lực để được hướng dẫn các biện pháp an toàn trong quá trình làm việc, đề phòng xảy ra tai nạn điện.

5. Không trồng các loại cây phát triển nhanh, có nguy cơ gây mất an toàn trong hành lang lưới điện; không tự ý chặt cây gần, xung quanh đường dây điện cao áp. Khi có nhu cầu chặt cây gần hành lang lưới điện phải báo với ngành điện để cùng phối hợp, giám sát và đưa ra biện pháp xử lý thích hợp, đề phòng sự cố, tai nạn xảy ra khi chặt cây. Không để dây leo của gia đình bám vào cột điện, dây néo điện, tạo điều kiện thuận lợi cho Điện lực tiến hành phát quang, chặt tỉa cây.

6. Khi thấy dây dẫn điện kéo vào nhà mình bị chạm vào tường, cây xanh và các vật liệu khác mà không có sứ cách điện thì không được đụng đến mà phải báo ngay cho Điện lực đến kiểm tra, sửa chữa ngăn ngừa chạm chập, rò điện gây tai nạn.

7. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong nhà để kịp thời sửa chữa, thay thế các thiết bị, dây dẫn bị hỏng hóc. Cầu dao, cầu chì, áptomat trong nhà phải được đặt nơi khô ráo, thuận tiện cho việc sử dụng, nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc nhà nằm trong khu vực thường bị ngập nước thì các thiết bị trên phải đặt cao cách mặt đất 1,4m; các mối nối dây dẫn điện trong nhà phải được bọc kín; khi sử dụng điện để thắp sáng phải dùng phích cắm hoặc công tắc không được dùng kim băng câu móc hoặc đấu trực tiếp vào dây dẫn mà không có băng keo cách điện. 
8. Không được tự ý sửa chữa điện trong nhà nếu không có kiến thức về điện; chỉ được sửa điện trong nhà khi đã cắt điện, chân tay khô ráo, đi giày hoặc đi dép khô; không tự ý kéo dây dẫn sau công tơ về nhà mà không có sự phối hợp của Điện lực để đảm bảo an toàn.

9. Khi thấy dây điện bị đứt, rơi xuống thì tuyệt đối không được đến gần, không cầm nắm vào dây điện và ngăn ngừa không cho người khác đến gần, đồng thời phải nhanh chóng báo cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền địa phương biết để có biện pháp xử lý.

10. Các tổ chức, cá nhân quản lý trực tiếp các trang thiết bị công cộng (máy rút tiền ATM, trụ đèn chiếu sáng, đèn trang trí công cộng…) phải thường xuyên kiểm tra tiếp địa, dây dẫn, các mối nối để kịp thời khắc phục, sửa chữa khi có hiện tượng rò điện.

11. Khi có người bị điện giật thì hô to mọi người đến cứu. Nếu dây dẫn còn dính vào nạn nhân thì phải nhanh chóng cắt nguồn điện hoặc dùng vật cách điện cắt dây dẫn trước, sau đó đưa nạn nhân ra chỗ thoáng mát (về mùa hè), ấm (về mùa đông) để cứu chữa. Tuyệt đối không được chạm vào người nạn nhân.


Trích: bienhoapower.com
 
 
Tin cùng thư mục :
Công Ty Điện Lực Vĩnh Phúc
Tổng Công Ty Điện Lực Miền Bắc